Reader Comments

Rối loạn cơ tròn

by Mr Goder Army Ommy (2019-08-15)


Rối loạn cơ tròn

Rối loạn cơ tròn là triệu chứng thường gặp trong tổn thương thần kinh. Duy nhất trong số các cơ tròn hoạt động theo ý muốn là các cơ tròn bàng quang, hậu môn. Nó hoạt động được nhờ các trung khu điều khiển của hệ thần kinh trung ương. Vỏ não (tiểu thùy cạnh trung tâm), nhân hạch nền, cầu và chóp cầu, thùy nhung tiểu não, tủy và hệ thần kinh ngoại biên mà trung tâm là S­2 - S4 thông qua hoạt động của các dây thần kinh T11, T12, T1, S2, S3, S4.

hinh-anh-roi-loan-co-tron-6

Rối loạn cơ tròn bàng quang

Rối loạn cơ tròn bàng quang là một dạng của rối loạn cơ tròn.

Bàng quang trữ nước tiểu và tống xuất nước tiểu từng đợt theo yêu cầu nhờ hoạt động phối hợp.

Có những rối loạn cơ tròn bàng quang sau:

Tiểu vãi: Nước tiểu tự chảy ra, không tự ngừng được ngoài ý muốn của bệnh nhân , thường gặp khi bệnh nhân hôn mê, tổn thương phình tủy thắt lưng, chóp cùng đuôi ngựa...

Tiểu khó hoặc bí tiểu: Cầu bàng quang căng  muốn tiểu nhưng tiểu khó hay không tiểu được gặp trong chèn ép tủy từ từ, viêm tủy  trên L1. 

Tiểu tự động: Nước tiểu tự chảy ra và tự ngừng không theo ý muốn của người bệnh gặp trong tổn thương trên phình tủy thắt lưng nhưng không gây tăng trương lực vòng ngoài nhiều, do tổn thương hạ khâu não hay thùy cạnh giữa.

Rối loạn cơ tròn hậu môn

Thường đi song hành với rối loạn cơ tròn bàng quang nhưng ít rõ hơn. Có 2 loại sau:

Ðại tiện vãi: Phân tự ra mà người bệnh không có cảm giác, nguyên nhân tương tự như trong tiểu vãi. Loại rối loạn cơ tròn này cũng như đái vãi rất dễ loét và bội nhiễm.  Cần chú ý cân nhắc chẩn đoán phân bịêt với ỉa chảy nhất là ở người già.

Bí đại tiện:Không đi cầu được nhưng cần phân biệt với táo bón.

Các rối loạn đại tiểu tiện có thể kèm theo rối loạn sinh dục như liệt dương, cường dương, lạnh khí...

hinh-anh-roi-loan-co-tron-4

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết về chứng rối loạn cơ tròn. Đây là một chứng rối loạn chức năng khó phục hồi và gây ra nhiều phiền phức cho cuộc sống của người bệnh và gia đình. Cùng tìm hiểu thêm tại dichungnao.vn.