Reader Comments

Thời gian bao lâu nên thay dầu nhớt cho máy bơm khí nén ?

by Alaska dau nhon (2019-11-23)


Vì sao cần thay dầu cho máy nén khí?

Sau một thời gian sử dụng, dầu máy nén khí do nhiệt ôxi hoá, do tạp nhiễm và do phụ gia bị tiêu hao, dầu máy nén khí sẽ bị biến chất. Không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ cho máy nén khí, vì thề cần xả bỏ và thay mới. Tuỳ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của máy, điều kiện môi trường xung quanh, nhiệt độ và độ ẩm, nhiệt độ thành phần và kích cỡ hạt bụi… mà thời gian sử dụng dầu dài hay ngắn.

Máy nén khí dùng dầu gì?

Để lựa chọn dầu máy nén khí tốt nhất đầu tiên bạn nên lựa chọn theo hãng. Những thương hiệu dầu máy nén khí nổi tiếng như: Total, Caltex, Shell… Đây là những thương hiệu lớn, đảm bảo chất lượng tốt. Đạt nhiều tiêu chuẩn quốc tế và được dùng phổ biến trên thế giới.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn dầu máy nén khí theo cấp độ nhớt của sản phẩm. Độ nhớt của dầu máy nén khí là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu đối với máy nén khí. Dầu máy nén khí có độ nhớt quá cao gây ra tăng ma sát, tăng lực cản với chuyển động của trục vít và thường gây cản thủy động lớn.

Hiện nay, các sản phẩm dầu máy nén khí thông thường có ba thông số về độ nhớt phổ biến là là ISO VG 32, ISO VG 46, ISO VG 68… Trong đó, đối với các máy nén khí mới sử dụng, lúc này khe hở trục vít còn ít và nhỏ vì vậy chúng ta nên chọn loại dầu có độ nhớt loãng như ISO VG 32. 

Máy nén khí piston sử dụng dầu máy nén khí piston là loại dầu nhớt chuyên dụng dành cho các máy nén khí kiểu piston. Dầu là sản phẩm của sự pha chế giữa dầu gốc cao cấp có thể là dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp, dầu gốc bán tổng hợp với hệ phụ gia chống mài mòn ưu việt nhằm bôi trơn các chi tiết chuyển động trong máy nén khí.

– Thời gian thay dầu máy nén khí?

Thông thường máy nén khí khi sử dụng dầu máy nén khí gốc khoáng. Thì từ 5000h đến 6.000 giờ hoạt động tương đương gần 12 tháng thì chúng ta nên thay dầu 1 lần. Tuy nhiên có một số loại máy nén khí dùng dầu nhớt cao cấp gốc tổng hợp. Thì thời gian vận hành lâu hơn có thể tới 12.000 giờ mới phải thay lại nhưng giá rất cao..

Ngoài hai yếu tố trên trong quá trình thay bạn cũng cần hết sức chú ý đến cách thay dầu máy nén khí nhằm đảm bảo an toàn trong khi thay. Bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với các loại dầu. Sử dụng khẩu trang và gang tay để thay dầu nhằm đảm bảo sức khỏe nhé!