User Profile

Profile Image

hanbee viet

Affiliation Hanbee Việt
Bio Statement

Trung tâm học tiếng hàn đà nẵng Hanbee Việt (với tên gọi trước đây là Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học Vườn Phước), được thành lập năm 2002, là một dự án giáo dục cho học viên có nhu cầu tìm hiểu, học và nghiên cứu về ngôn ngữ cũng như văn hoá Hàn Quốc. Ngày 14/05/2010 Viện ngôn ngữ quốc tế của Đại học Quốc gia Pusan đã ký ghi nhớ (MOU) với Trung tâm Hàn Quốc học, trong đó có các nội dung hợp tác liên quan đến việc giảng dạy tiếng Hàn tại Việt Nam (xem bản ghi nhớ MOU đính kèm). Do tính chiến lược của việc đưa giáo dục ngôn ngữ vào các trường phổ thông đối với việc phát triển quan hệ hợp tác nên hiện nay ở trường phổ thông Việt Nam ngoài các thứ tiếng đã được giảng dạy phổ biến và căn bản như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Nga đã có thêm tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn đã rất chậm trong việc xâm nhập vào khu vực này và do vậy đã chưa đảm bảo được vai trò cầu nối cho sự phát triển quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam.

Với tiếng Hàn đào tạo chính quy tại một số trường Đại học có ngành Hàn Quốc học thì tuy đã tương đối đảm bảo được chất lượng đào tạo nhưng do số lượng sinh viên không nhiều (do đầu vào Đại học hạn chế và quy mô ngành Hàn Quốc học nhỏ), thời gian đào tạo lâu (4 năm) nên chưa đáp ứng được nhu cầu về nguồn lực nói tiếng Hàn phục vụ kịp tốc độ và quy mô hợp tác đầu tư kinh tế, văn hóa xã hội của hai quốc gia. Hơn thế nữa do Việt Nam là nứơc duy nhất ở Đông Nam Á có chung lịch sử ảnh hưởng ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc như Hàn Quốc, nên việc học tiếng Hàn với người Việt Nam thuận lợi hơn rất nhiều so với cư dân các quốc gia Đông Nam Á. Do vậy trong chiến lược phát triển quan hệ Hàn Quốc - ASEAN thì nguồn nhân lực nói tiếng Hàn ở Việt Nam còn phải nhắm đến việc phục vụ cho đầu tư Hàn Quốc ở Đông Nam Á. Thời gian phân bổ hợp lý giữa giáo viên Việt Nam và giáo viên bản ngữ của trung tâm tiếng Hàn Sài Gòn Vina tại TP. HCM giúp học viên tự tin và nâng cao khả năng giao tiếp, cũng như có được nhiều kiến thức sâu sắc về văn hoá của người Hàn Quốc.

Tiếng Việt có 6 thanh điệu và bộ phụ âm phong phú hơn tiếng Triều Tiên nên việc phát âm Hán tự là tương đối dễ dàng và người Việt phát âm Hán Việt thường ít khi đồng âm, nếu như đồng âm thì có nghĩa là các từ đó ở trong Hán ngữ cổ cũng đồng âm. Tuy nhiên, tiếng Triều Tiên là một ngôn ngữ không thanh điệu nên khi phát âm các từ Hán-Triều, người Triều Tiên sẽ phát âm rất nhiều từ đồng âm, do vậy, để tránh tình trạng hiểu sai nghĩa và dùng sai từ, tại Hàn Quốc hiện nay vẫn dạy 1800 ký tự Hanja cho trẻ em, trong khi đó CHDCND Triều Tiên đã hủy bỏ việc sử dụng Hán tự trong hệ thống văn nói và viết này từ cách đây hàng thập kỷ.