User Profile

đa ngovan van tai098

Bio Statement

Bệnh án Đông y thoái hóa khớp gối là một dạng hồ sơ ghi lại bệnh tình của một người bệnh từ khi bắt đầu đến khám tại một bệnh viện hay phòng khám cho đến khi hết bệnh. Bệnh án thể hiện rõ quá trình phát triển bệnh, phương pháp điêu trị thích hợp cũng như thời gian hồi phục bệnh nhanh hay chậm. Từ đó, người bệnh hay thân nhân có thể nắm rõ bệnh tình để chăm sóc bản thân tốt hơn.
Bệnh án Đông y thoái hóa khớp gối
Theo kiến thức về Đông y, thoái hóa khớp gối là một trong những chứng tý, nghĩa là máu và oxy kém lưu thông không đủ nuôi và đưa các chất dinh dưỡng đến khớp gối. Từ đó khớp gối sức đề kháng yếu, phong thấp xâm nhập.

>> xem thêm: https://thoaihoacotsong.vn/viem-khop/benh-an-thoai-hoa-khop-goi/

Nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa khớp gối là do rách dây chằng, bong gân, rách gân hay giãn dây chằng.

Dưới đây là một vài bệnh án điển hình được lấy từ các phòng khám hay bệnh viện uy tín để độc giả có thể tham khảo.

1/Bệnh án số 1
Đây là bệnh án của bệnh nhân tại Bình Dương đã khám và điều trị tại Phòng khám Y học Cộng Hòa.

Lý lịch
Họ tên: Nguyễn Thu Hoài

Tuổi: 48 tuổi

Nghề nghiệp: Nông dân

Ngày đi khám: 21/2/2017

Ngày làm bệnh án: 22/2/2017

Lí do vào viện: Đau nhức mỏi khớp đầu gối.

Tiểu sử bệnh tình
Tiền sử bị thoái hóa khớp gối 1 năm trước đây, điều trị bằng Tây y nhưng không khỏi hẳn. Bệnh tái phát với các triệu chứng như sưng đỏ đầu gối, đi lại thấy khó khăn, đau mạnh vào ban đêm và phải dùng thuốc giảm đau và xoa dầu nóng. Cơn đau xuất hiện mỗi khi thời tiết thay đổi và phải dùng thuốc.

Khám theo Đông y
- Vọng: mắt sáng nhưng môi nhạt kèm theo sắc mặt kém. Lưỡi nhạt, rêu lưỡi bị vàng, khớp cứng, thể trạng ốm yếu. Biến dạng khớp ở hai cổ tay nhưng không bị teo cơ và tay bị hạn chế vận động.

- Văn: tiếng nói nhỏ, không khó thơ và ho, không buồn nôn.

- Vấn: khớp gối thường xuyên bị đau, sưng và nóng đỏ, đi lại có tiếng kêu lục cục. khi di chuyển cảm thấy khó khăn, khó đi lên cầu thang hay bưng bê vật nặng, hơn nữa không thể duỗi thẳng khớp gối khi đang đau.

- Thiết: cảm giác nóng chân tay.

Phương án điều trị
Tùy vào từng bệnh án của mỗi bệnh nhân khác nhau mà bác sĩ hay thầy thuốc chuyên môn sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Với bệnh nhân này, châm cứu song song với uống thuốc được sắc là liệu pháp tốt nhất để chữa thoái hóa khớp gối.

2. Bệnh án số 2 (bệnh viện 115)
Đây là bệnh án của một bệnh nhân tại Bệnh viện Nhân dân 115 - Tp. HCM

Thông tin cá nhân
- Họ và tên: Nguyễn T.T

- Giới tính: nữ

- Tuổi: 60 tuổi

- Nghề nghiệp: nghỉ hưu

- Địa chỉ: thành phố Hồ Chí Minh

- Ngày làm bệnh án: 01/12/2015

- Lý do nhập viện: đau khớp gối

Tiểu sử bệnh án
- Có 2 đợt đau khớp gối trong 3 năm gần đây, tự điều trị bằng Tây y, không rõ chẩn đoán. Bệnh nhân có tiền sử bị đái tháo đường loại 2, hiện đang điều trị bằng thuốc diamicron 60mg, đường huyết ổn định. Không có bệnh lý về tim mạch, hen, lao phổi,…

- Bệnh đau khớp gối tái phát 6 ngày trước khi nhập viện. Đau khớp gối bên trái, cơn đau dữ dội khi đi lại. Khớp có dấu hiệu bị cứng vào buổi sáng, khó di chuyển, chỉ có thể đứng lên và ngồi xuống.